12 nữ bồi bàn Triều Tiên tố cáo bị tình báo Hàn Quốc bắt cóc

0
50
North Korean waitresses serve Chinese customers at a North Korean restaurant in Changchun, northeast Chinas Jilin province, Dec. 5, 2012.

Các nữ bồi bàn phục vụ khách hàng Trung Quốc tại một nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Ảnh: Imagine China

Tháng 4/2016, 12 cô gái làm việc tại một nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Ninh Ba, Trung Quốc, đến Hàn Quốc và thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế bởi đây là nhóm người bỏ trốn khỏi Triều Tiên đông nhất trong những năm qua. Tuy nhiên, trong khi Seoul nói rằng họ đào tẩu theo nguyện vọng thì Bình Nhưỡng khẳng định họ bị bắt cóc đưa sang Hàn Quốc. 

Đến tối 10/5 vừa qua, trên kênh truyền hình Hàn Quốc JTBC, Heo Gang Il, quản lý của nhà hàng nơi 12 nữ bồi bàn làm việc, bất ngờ thừa nhận rằng họ bị bắt cóc và vụ việc do ông cùng tình báo Hàn Quốc dàn dựng, AP đưa tin.

Heo kể rằng ông được Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) tuyển vào năm 2014 nhưng đến năm 2016 thì yêu cầu rời đi vì sợ bị bại lộ. Sau khi sắp xếp cho ông đào tẩu, NIS đã yêu cầu ông đưa các nhân viên đi cùng vào phút chót. 

Heo thừa nhận ông đã cố tình nói dối các nữ bồi bàn về điểm đến của họ, nói rằng nhà hàng chuyển sang một địa điểm mới và đe dọa khi họ do dự không muốn đi.

“12 nữ bồi bàn đã không biết họ đang đi đâu. Đó là một vụ lừa đảo và bắt cóc, và tôi biết vì tôi đứng đầu”, ông giải thích và cho biết mình quyết định nói ra sự thật vì những hứa hẹn của chính phủ Hàn Quốc đối với ông chưa bao giờ được hiện thực hóa. 

Ít nhất ba trong số những phụ nữ trên cũng xuất hiện trong chương trình truyền hình này, với phần họ tên được giữ kín và làm mờ mặt. Một trong ba người nói rằng cô mong về nhà vì đây không phải là cuộc sống mà cô muốn: “Tôi rất nhớ cha mẹ”. 

Một người xác nhận lời kể của Heo.

“Quản lý Heo đã dọa chúng tôi rằng sẽ báo với giới chức an ninh rằng chúng tôi đã xem phim Hàn Quốc và chúng tôi sẽ bị xử tử hoặc bị đày đến các tỉnh, gia đình chúng tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng”, cô nói. “Nghĩ lại, những điều này thật vô lý nhưng khi đó, tôi không có lựa chọn khác. Nếu được về nhà bây giờ, tôi muốn quay về trong lòng mẹ”. 

Tính xác thực của thông tin trên hiện vẫn chưa rõ. Vào thời điểm xảy ra sự việc, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra thông cáo cho hay 13 người Triều Tiên tự nguyện rời đi và không có sự trợ giúp từ bên ngoài.

Tuy nhiên, cơ quan này chưa bao giờ trực tiếp thẩm vấn các phụ nữ trên, những người đang được tình báo Hàn Quốc bảo vệ.

“Có những cáo buộc mới về việc các lao động Triều Tiên đã bỏ trốn và đến Hàn Quốc như thế nào, liệu họ có hành động dựa trên nguyện vọng của bản thân không”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Baik Tae Hyun nói. “Hiện tôi chỉ có thể nói rằng cần xác minh xem những cáo buộc này là thật hay không”.

Anh Ngọc

Facebook Comments