Người Thái vỡ òa khi chứng kiến phép màu với đội bóng nhí mắc kẹt

0
58

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng Thái Lan trong hang

 Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng Thái Lan trong hang.

Suốt 9 ngày qua, Rawimon Mongkoltanakul miệt mài phát mì ăn liền và nước uống tăng lực cho các binh sĩ, quan chức, sư thầy cùng những người khác tham gia nỗ lực giải cứu 12 cầu thủ đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang động Tham Luang ở phía bắc tỉnh Chiang Rai. Có lúc, Mongkoltanakul đã cảm thấy tuyệt vọng, theo Time.

“Tôi vui mừng khôn tả”, cô chia sẻ khi hay tin đội cứu nạn đã tìm thấy 13 người mất tích và tất cả họ đều an toàn vào đêm qua. “Tôi ở đây từ lúc chiến dịch tìm kiếm bắt đầu bởi tôi cảm thấy thương cảm cho họ. Tôi cứ tự hỏi ‘sẽ ra sao nếu chúng là con mình?'”

Cả đất nước Thái Lan trông đợi vào một phép màu. Bức tranh vẽ cảnh đội bóng được nhân viên cứu hộ tìm thấy lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội nước này ngay từ những ngày đầu của chiến dịch tìm kiếm.

Tổng cộng, hơn 1.000 người đã tham gia vào chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn đội bóng nhí Wild Boars, gồm các bé trai tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên Ekkapol Chantawong.

Chiều 23/6, sau khi hoàn thành việc tập luyện, Ekkapol dẫn đội bóng thực hiện một chuyến dã ngoại ngắn vào hang Tham Luang gần biên giới Myanmar. Bầu trời lúc bấy giờ vẫn quang đãng nhưng cơn mưa nhanh chóng ập xuống.

Khi những chiếc xe đạp của các em được tìm thấy bên ngoài lối vào cũng là lúc cả đội bóng đã bị mắc kẹt trong hang, khi nước lũ ồ ạt đổ vào hang, bít kín lối thoát ra ngoài. Từ một nhóm nhỏ chỉ gồm người dân địa phương, đội ngũ tìm kiếm đã nhanh chóng tăng lên về số lượng, trở thành một đội phản ứng khẩn cấp đa quốc gia.

Đặc nhiệm và chuyên gia kỹ thuật từ hơn 10 nước, bao gồm cả Mỹ, đổ về Thái Lan nhằm giúp sức cho chính quyền trong nỗ lực tìm kiếm.

“Từ thời điểm tin tức lũ trẻ bị mắc kẹt trong hang xuất hiện, tất cả mọi người đều chăm chú theo dõi, ai cũng nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính bảng”, Thanom Koenpetch, tài xế taxi 50 tuổi, cho hay. “Chúng tôi theo sát tin tức và tôi rất vui mừng, ai ai cũng vui mừng vì họ đã tìm thấy lũ trẻ”.

Người thân của các em nhỏ trong đội bóng bị mắc kẹt hôm 26/6 cầu nguyện bên ngoài hang Tham Luang. Ảnh: AFP.

Người thân của các em nhỏ trong đội bóng bị mắc kẹt hôm 26/6 cầu nguyện bên ngoài hang Tham Luang. Ảnh: AFP.

Các thợ lặn Anh hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan đã có những liên lạc bước đầu với đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên. SEAL và các đội ngũ trợ giúp đã lặn gần như liên tục từ 2h sáng 2/7 trong điều kiện không tưởng.

Khi mưa xuống, họ phải lặn qua những ngách hang chật hẹp với dòng nước đục ngầu bùn đất và các mảnh đá. Dù không nhìn thấy đường, các thợ lặn vẫn quyết tâm tiến về phía trước nhằm tìm ra những lối đi dù là nhỏ nhất nối từ hang này sang hang khác.

Mực nước tăng cao khiến họ phải hoãn nỗ lực tìm kiếm khá nhiều lần. Máy bơm không ngừng hút nước từ hang Tham Luang tới một khu đất trống gần đó nhưng mưa trút xuống lại mang thêm nước trở lại hang.

Thời gian cứ thế trôi qua và mưa không có dấu hiệu ngớt, nhà chức trách bắt đầu vạch ra những phương án khác. Trực thăng cùng các thiết bị bay không người lái liên tục lượn trên bầu trời để tìm những lỗ hổng đủ lớn cho người chui qua để tiến vào sâu trong hang.

Đêm 1/7, một số người nói họ nhìn thấy Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, người đã giám sát chiến dịch từ những ngày đầu, rơi nước mắt trong tuyệt vọng.

Hôm 2/7, tin về việc các thợ lặn đã tiến thêm được vài trăm mét tiếp tục nhen nhóm lên hy vọng, song việc họ tìm thấy đội bóng nhí ngay trong đêm vẫn thực sự gây sốc. Nhiều người đã gọi đây là khoảnh khắc phép màu trở thành sự thực.

“Tất cả đều an toàn”, ông Narongsak thông báo vào khoảng 22h40, khiến các nhà báo, phóng viên cùng những tình nguyện viên có mặt tại hiện trường không khỏi bất ngờ. “Nhưng sứ mệnh của chúng ta vẫn chưa hoàn thành… Ta mới tìm thấy đội bóng, bây giờ, cần đưa tất cả ra khỏi hang và về với gia đình”.

Ở thành phố Chiang Rai, thủ phủ tỉnh, các chủ cửa hàng dán mắt vào điện thoại cập nhật tình hình. Wiwat Wutichoui, 53 tuổi, ứa nước mắt. “Mọi người vẫn nói rất nhiều về mạng sống, những mạng sống đáng giá. Điều này cho thấy họ thực sự quan tâm tới việc giải cứu lũ trẻ, đấy chính là nhân đạo”, ông Wutichoui xúc động bày tỏ.

Các binh sĩ Thái Lan vác đường ống để hút nước khỏi hang hôm 27/6. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ Thái Lan vác đường ống để hút nước khỏi hang hôm 27/6. Ảnh: AFP.

Facebook Comments