Tù nhân Mỹ từ Triều Tiên trở về xin được nhìn ánh sáng mặt trời

0
170
Máy bay chở ba công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích dừng tiếp nhiên liệu tại Anchorage, bang Alaska

Máy bay chở ba công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích dừng tiếp nhiên liệu tại Anchorage, bang Alaska, Mỹ, hôm qua. Ảnh: AP

Kim Dong-chul, Kim Hak-song và Kim Sang-duk, còn được gọi là Tony Kim, đến sân bay căn cứ không quân Andrews, bang Maryland lúc 2h sáng 10/5. Họ được Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania, cùng vợ chồng phó tổng thống Mike Pence đích thân chào đón.

Trước đó, vào khoảng 18h ngày 9/5, khi máy bay tạm dừng ở Anchorage, bang Alaska để tiếp nhiên liệu, một trong ba tù nhân vừa được phóng thích đã xin được ra khỏi máy bay.

“Ngoại trưởng kể với tôi rằng khi máy bay tiếp nhiên liệu ở Anchorage, một trong các tù nhân xin ra ngoài vì ông ấy đã không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời suốt một thời gian rất dài”, ông Pence kể trong chương trình Good Morning America của kênh ABC News hôm qua, nhắc đến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và mô tả câu chuyện là “rất đau lòng”.

Trump và Melania đón ba công dân Mỹ trở về từ Triều Tiên

Trump và Melania đón ba công dân Mỹ trở về từ Triều Tiên. Video: CNN

Phó tổng thống không nói rõ ai trong ba người Mỹ trên đã đưa ra đề nghị này và các quan chức chính quyền có chấp thuận hay không.

Cả ba người đều là người Hàn Quốc nhưng có quốc tịch Mỹ. Ông Dong-chul là người ngồi tù lâu nhất với bản án 10 năm lao động khổ sai ở Triều Tiên.

Vốn là một doanh nhân và mục sư, ông đã trải qua ít nhất 900 ngày bị giam giữ sau khi bị bắt vào năm 2015 với cáo buộc làm gián điệp cho Hàn Quốc và tìm cách tiếp cận một cựu binh sĩ Triều Tiên để nhận thông tin mật.

Tổng thống Trump và ba công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích

Tổng thống Trump và ba công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích tại sân bay Andrews hôm qua. Ảnh: AFP

Kim Hak-song và Tony Kim đều từng làm việc tại đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Họ bị bắt vào năm 2017 với cáo buộc có hành vi thù địch chống chính quyền Triều Tiên. Hak-song bị bắt tại một ga tàu vào tháng 5 năm ngoái, một tháng sau khi Tony Kim bị bắt.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Pence đã ca ngợi ông Trump vì tạo ra một loạt sự kiện mang tính lịch sử. Ông hy vọng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” và Tổng thống Trump là người phải cảm ơn nếu điều đó diễn ra.

Anh Ngọc

Facebook Comments