Chính sách visa Úc được dự báo sẽ THẮT CHẶT hơn nữa khi chịu tắc động từ Bộ Nội vụ mới – Alô Úc | Báo Alo Úc | Tin Tức Nước Úc

0
78

Theo các chuyên gia, siêu Bộ Nội vụ (Home Ministry) mới được chính phủ thông báo thành lập có thể khiến các chương trình visa ít được ưu tiên hơn, ngoài ra còn có tác động tiêu cực tổng thể đến quy trình, giá cả và thời gian thực hiện xin visa Úc

Chính phủ Úc sẽ lập ra một Bộ mới theo mô hình Văn phòng Nội vụ của Anh (Home Office), chịu trách nhiệm các vấn đề về nhập cư, trong đó có visa, bảo vệ biên giới, an ninh trong nước và thực thi luật pháp.

Văn phòng Nội vụ ở Anh vốn là bộ có vai trò trung tâm cung cấp các kế hoạch chiến lược và phối hợp.

Theo đó, cơ quan mới sẽ hỗ trợ một “liên đoàn” các cơ quan an ninh và hành pháp độc lập, bao gồm Tổ chức Tình báo An ninh Úc (Australian Security Intelligence Organisation), Cảnh sát Liên bang Úc (Australian Federal Police), Lực lượng Biên giới Úc và Ủy ban Tình báo Hình sự Úc (Australian Criminal Intelligence Commission).

Về bản chất, điều này nghĩa là Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới (Department of Immigration and Border Protection – DIBP) hiện tại sẽ được chuyển thành một “siêu bộ”, dự đoán sẽ do Bộ trưởng Nhập cư hiện tại là Peter Dutton đứng đầu.

Các cơ quan hiện tại vẫn sẽ duy trì sự độc lập pháp lý trong khi được hỗ trợ bởi một Bộ trung tâm trong việc bao quát các chính sách và các kế hoạch chiến lược, cũng như phối hợp các hành động phản hồi.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đang lo ngại rằng Bộ mới sẽ tập trung nhiều hơn vào an ninh, chủ nghĩa khủng bố và kiểm soát biên giới và hệ thống visa cho những người thông thường như sinh viên, khách du lịch, người du lịch lao động và công nhân tay nghề có thể gánh chịu hậu quả. (Xem thêm: Visa Úc sẽ bị từ chối nếu thông tin cá nhân trên Facebook khác với thông tin trong hồ sơ)

Cụ thể, theo Hội Giáo dục Quốc tế Úc (International Education Association of Australia), ngành giáo dục quốc tế sẽ bị ảnh hưởng. Phil Honeywood tin rằng với bộ mới được tổ chức, quá trình phê duyệt visa sinh viên có thể gặp trở ngại giống như ở Anh đã làm.

 “Có thể sẽ cần một sự kết hợp giải quyết hiệu quả hơn các vấn đề an ninh quốc gia. Dù vậy, dữ liệu của văn phòng kiểm soát biên giới ở Anh đã tạo nên một một nền văn hóa chỉ biết nói không với việc chấp thuận visa học sinh-sinh viên,” ông nói.

“Đã có nhiều lo ngại rằng việc kiểm soát biên giới đã thay thế thay vì hòa nhập với nhập cư. Tôi lo ngại rằng những sinh viên đầy hi vọng từ một số quốc gia hoặc khu vực cụ thể có thể trở thành mục tiêu bị từ chối visa,” ông giải thích.

“Cho đến gần đây, visa học sinh-sinh viên vẫn được đánh giá qua lăng kính của những nhân viên bộ nhập cư chuyên nghiệp, những người hiểu lý do đằng sau việc học sinh-sinh viên muốn theo học tại một môi trường như nước Úc. Dù vậy nếu hồ sơ visa được đánh giá dưới khía cạnh kiểm soát biên giới, có thể những từ chối bất lợi và không cần thiết sẽ xảy ra.”

Theo ông học sinh-sinh viên quốc tế thường được xem là người nhập cư bất hợp pháp ở Anh và ông không muốn điều đó xảy ra tại Úc. Ông cho rằng dù vẫn cần có những bộ lọc an ninh áp dụng cho sinh viên bất cứ nước nào nhưng sinh viên đến từ một số quốc gia đã bị hoãn visa vì bị xem là mối đe dọa tiềm năng.

Liên minh Cộng đồng và Công cộng (The Community and Public Sector Union – CPSU) cũng lo lắng về điều này, cho rằng có thể làm lĩnh vực nhập cư và định cư của Úc trở nên kém hiệu quả, đặc biệt khi xét đến đề xuất tư nhân hóa quá trình cấp visa của Chính phủ. Thư kí CPSU, Nadine Flood giải thích rằng sự sáp nhập của Bộ Nhập cư và Hải quan (tạo nên Lực lượng Biên giới) vẫn chưa hoàn toàn phát huy hiệu quả sau hơn 2 năm áp dụng.

Chủ tịch Hội đồng người tị nạn Paul Power tin rằng nhập cư và các chức năng công dân nên được tách bạch với nhau. “Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu một bộ trưởng cấp cao có thể tập trung vào vai trò của Chính phủ trong nhập cư như một hạng mục riêng biệt. Điều này sẽ yêu cầu một sự chú ý khác từ Chính phủ. Tái định cư người tị nạn là một vấn đề nghiêng về ngoại giao cũng như xây dựng đất nước nhiều hơn là an ninh,” ông nói.

Bạn nên xem47.000 visa Úc bị hủy tính đến 30/4/2017 – Việt Nam ‘lọt’ TOP 3 nước có nhiều visa bị hủy nhất

Theo Anh Nguyễn/VIET MAGAZINE (Theo australiaforum.com.au)


Cư dân mạng căm phẫn với việc phụ xe Việt Nam đòi đánh du khách nước ngoài

Player Loading…


Nguồn: Alouc

Facebook Comments