Melbourne sẽ mất danh hiệu ‘thành phố đáng sống’ nếu giá nhà ở đây không ‘chịu’ hạ nhiệt – Alô Úc | Báo Alo Úc | Tin Tức Nước Úc

0
94

( XaQue.Net) – Người dân Melbourne luôn tự hào vì được sống tại thành phố đáng sống nhất thế giới, nhưng các chuyên gia bất động sản và kế hoạch đang cảnh báo rằng danh hiệu này đang bị đe dọa.

Giá nhà ở đắt đỏ, mở rộng các vùng ngoại ô xa trung tâm mà không có cơ sở hạ tầng thích hợp, những con đường cao tốc tắc nghẽn và những chuyến tàu chật cứng – tất cả đều đang đe dọa cuộc sống từng rất đáng ghen tị tại Melbourne.

Melbourne đã được Economist Intelligence Unit xếp hạng là thành phố đáng sống nhất thế giới trong 6 năm liên tục, nhưng nếu xu hướng bất động sản tiếp tục như hiện tại, Melbourne có thể trở thành thành phố mà người dân không thể nào có khả năng mua nổi nhà như Sydney

Theo số liệu mới nhất của CoreLogic, Sydney ghi nhận mức tăng trưởng về giá nhà là 12.4%, còn Melbourne là 15.9% trong năm qua. Đây là lần đầu tiên giá nhà Melbourne đã tăng với tốc độ cao hơn so với Sydney, so với cùng kỳ năm ngoái.

Vậy điều gì đang xảy ra?

“Nó không thực sự là một bất ngờ lớn, vì Sydney có nhiều nhà đầu tư và họ đang bị tính phí rất nhiều đối với các khoản vay nên thị trường đã hạ nhiệt một chút,” Trưởng phòng Nghiên cứu tại CoreLogic, ông Cameron Kusher nói.

Trong khi ông Kusher nghĩ rằng mọi người nên theo dõi thị trường Melbourne lâu hơn một chút trước khi đưa ra kết luận, ông nói thêm: “Nếu thị trường tiếp tục đi theo hướng này trong một vài năm, bạn vẫn có thể có được giá nhà rẻ hơn ở Melbourne, nhưng mọi người sẽ phải di chuyển xa hơn rất nhiều để có được chúng.”

Báo cáo sơ bộ mới công bố của Victorian Population Policy Taskforce tuyên bố rằng sự gia tăng dân số tại Melbourne, được dự đoán sẽ đạt 8 triệu vào năm 2051, đang đe dọa danh hiệu thành phố đáng sống nhất.

“Victoria đang có mức tăng dân số là hơn 100,000 người mỗi năm nhưng không có kế hoạch rõ ràng để đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng và dịch vụ theo kịp với tốc độ tăng trưởng khổng lồ này”, các tác giả báo cáo nhận định.

Chuyên gia kinh tế độc lập Saul Eslake đã sống ở Melbourne trong 31 năm, sau đó chuyển đến Hobart. Và ông đã chia sẻ những mối lo ngại của các nhà quy hoạch, các nghị sĩ đối lập và người dân địa phương.

“Melbourne đang có nguy cơ trở thành thành phố ‘không thể sống nổi’ như Sydney,” ông Eslake nói.

“Giá nhà tăng nhanh chóng là nguyên nhân dẫn đến việc bất bình đẳng và phân chia xã hội ngày càng tăng.”

“Trong khi giá nhà tăng là điều tuyệt vời đối với những người có ít nhất một ngôi nhà, thì nó lại là điều khủng khiếp đối với những ai không có, và do đó nó đã tạo nên sự phân cực lớn trong cộng đồng.”

“Khi đến lúc các nhân viên cảnh sát và y tá không thể đủ khả năng để mua một ngôi nhà ở cộng đồng nơi họ đang đóng góp, bạn sẽ gặp vấn đề thực sự.”

Ông Eslake cho biết “mức đáng sống” cao nhất của Melbourne là vào năm 2004 – khi tăng trưởng vẫn đi đôi với các phương tiện giao thông dễ tiếp cận và những lựa chọn nhà ở giá rẻ – nhưng nó đã đi xuống kể từ đó.

Ông Eslake nói rằng cả Chính phủ tiểu bang và liên bang đều có vai trò trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng nhà ở và dân số của Melbourne.

Trong khi tin rằng việc giảm thuế stamp duty đối với người mua nhà lần đầu chỉ đơn thuần là đẩy giá lên cao khi cạnh tranh gia tăng, ông kêu gọi Chính phủ tiểu bang tăng nguồn cung nhà ở khi có thể và cải thiện cơ sở hạ tầng.

“Chính sách giao thông vận tải cũng chính là chính sách nhà ở, và nếu có hệ thống giao thông vận tải tốt ở các vùng ngoại ô xa trung tâm, người dân sẽ muốn chuyển đến đó ở nhiều hơn,” ông nói.

Đối với vai trò của Chính phủ liên bang, ông tin rằng họ cần kiềm chế thị trường đầu tư, một nhân tố “rất quan trọng” ảnh hưởng đến khả năng chi trả nhà ở.

Bạn nên xem: Thành phố Melbourne có thực sự đáng sống?

Theo Báo Úc


Cư dân mạng căm phẫn với việc phụ xe Việt Nam đòi đánh du khách nước ngoài

Player Loading…


Nguồn: Alouc

Facebook Comments