Úc sẽ tham chiến nếu Triều Tiên tấn công Mỹ – Alô Úc | Báo Alo Úc | Tin Tức Nước Úc

0
101

Tin Tức Nước Úc – Thủ tướng Australia tuyên bố sẽ hỗ trợ Mỹ trong trường hợp đồng minh này bị Triều Tiên phát động tấn công.

Mỹ luôn sát cánh cùng các đồng minh bao gồm cả Australia và bây giờ chúng tôi sẽ sát cánh cùng Mỹ”, ABC News hôm nay dẫn phát biểu của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Theo ông Turnbull, nếu Triều Tiên tấn công Mỹ, Canberra sẽ kích hoạt hiệp ước ANZUS để hỗ trợ Washington đáp trả hành động quân sự của Bình Nhưỡng.

ANZUS là hiệp ước phòng thủ giữa Australia, New Zealand và Mỹ được ký kết vào năm 1951. Theo hiệp ước này, Australia sẽ hỗ trợ hai nước đồng minh trong bất cứ trường hợp xung đột quân sự nào.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 10/8, ông Turnbull cũng nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh với Mỹ là nền tảng vững chắc cho an ninh của Australia và nhấn mạnh trong bất cứ trường hợp nào Washington bị tấn công thì chắc chắn Canberra sẽ vào cuộc để trợ giúp.

Triều Tiên ngày 9/8 dọa đang xem xét kế hoạch sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung tấn công đảo Guam, nơi có tổ hợp quân sự lớn của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “lửa và giận dữ” nếu không chấm dứt chương trình hạt nhân, làm dấy lên lo ngại về xung đột quân sự giữa hai nước.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây chỉ là màn đấu khẩu giữa Washington và Bình Nhưỡng, còn nguy cơ nổ ra chiến tranh thực sự trên bán đảo Triều Tiên là không cao. Hiện chưa có bất cứ dấu hiệu nào trên thực địa cho thấy Mỹ và Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc chiến quy mô lớn. 

Theo Nguyễn Hoàng – Vnexpress


Kinh hoàng cảnh rắn độc thứ 2 thế giới nuốt chửng trăn ở Queensland

Player Loading…


Nguồn: Alouc

Facebook Comments